fbpx

ปลูกน้อยหน่าในสวนยางพารา สร้างรายได้หลักแสน

ตรัง 18 ม.ค. – เกษตรกร ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง ปรับพื้นที่ที่เคยปลูกยางพารา หันมาปลูกน้อยหน่า พันธุ์เพชรปากช่อง กว่า 300 ต้น เก็บขายได้ปีละ 2-3 รุ่น สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อปี


ที่บ้านสวนกรกานต์ หมู่ที่ 7 ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง ซึ่งเป็นสวนน้อยหน่า พันธุ์เพชรปากช่อง เนื้อที่ 3 ไร่ หรือกว่า 300 ต้น มีนายนาวี จันทร์กระจ่าง อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของ กำลังเร่งตัดน้อยหน่ารอบสุดท้ายของรุ่น ซึ่งมีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม ส่งให้กับลูกค้าที่มีการสั่งจองไว้ล่วงหน้า ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ซึ่งสวนน้อยหน่าแห่งนี้ แต่เดิมเป็นสวนยางพารา เกษตรกรได้ปรับเปลี่ยนมาปลูกน้อยหน่า เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว เพราะเห็นว่าใน จ.ตรัง ยังไม่มีใครปลูก ประกอบกับน้อยหน่าเพชรปากช่อง ปลูกง่าย โตเร็ว ลูกใหญ่ เนื้อเยอะ เมล็ดเล็กลีบ หอม หวานกำลังดี ทนแล้ง แมลงศัตรูพืชน้อย และบังคับให้ติดผลนอกฤดูกาลได้ปีละ 2-3 รุ่น แต่ละรุ่นให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 500-600 กิโลกรัม และได้ราคาดี

โดยเฉลี่ยลูกละประมาณ 7 ขีด ถึงกว่า 1 กิโลกรัม ใช้เวลาปลูกเพียง 1 ปีเศษ ก็จะเริ่มออกผล และจะให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเมื่อต้นใหญ่ขึ้น และยังเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากมีคนปลูกน้อย แม้จะปิดสวน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็ยังส่งขายทางออนไลน์ จนผลิตไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า


สำหรับน้อยหน่า เป็นผลไม้ที่มีรสเย็น มีแคลเซียมช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน ไขมันต่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และดวงตา มีวิตามินซีสูง จึงช่วยบรรเทาอาการปวดฟันและปวดเหงือกได้ ช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรรับประทานแต่พอดี เนื่องจากน้อยหน่ามีน้ำตาลสูง และหากรับประทานมากเกินไป อาจเกิดภาวะอ้วนได้

ด้านนายนาวี จันทร์กระจ่าง เกษตรกรผู้ปลูกน้อยหน่า กล่าวว่า ที่กำลังเก็บอยู่นี้เป็นรอบสุดท้ายของรุ่น คาดว่าจะได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม ราคาขายกิโลกรัมละ 80 บาท เป็นพันธุ์เพชรปากช่อง รสหวาน เนื้อแน่นกำลังดี ผลตอบรับดีมาก ส่วนลูกค้ามีทั้งใน จ.ตรัง และต่างจังหวัด แต่ละลูกมีน้ำหนักตั้งแต่ 7 ขีด ถึงกว่า 1 กิโลกรัม พอหมดจากแต่ละรุ่นก็จะตัดแต่ง ซึ่งทำได้ทุกฤดู ใช้เวลา 4-5 เดือน ถึงจะเริ่มเก็บผลผลิตได้อีก โดยมองว่า น้อยหน่าใน จ.ตรัง น่าปลูกมาก เพราะง่ายต่อการดูแลรักษา และภูมิประเทศเอื้ออำนวย โดยมีเกษตรกรมาดูงานหลายที่ จนกิ่งพันธุ์หมด ยอดจองเยอะ รอบหนึ่งได้ประมาณ 40,000-50,000 บาท ใครสนใจติดต่อได้ที่เฟซบุ๊กบ้านสวนกรกานต์ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 063-5392475. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้