fbpx

ชาวนาพิจิตรหันมาปลูกพริก สร้างรายได้หลักหมื่นต่อสัปดาห์

พิจิตร 14 ม.ค. – ชาวนาพิจิตรหันมาปลูกพริกสายพันธุ์ซุปเปอร์ฮอท สร้างรายได้ประมาณ 20,000 บาทต่อสัปดาห์ รายได้ดีกว่าการทำนาปรังหลายเท่าตัว


กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เร่งเก็บพริกสายพันธุ์ซุปเปอร์ฮอท เพื่อนำมาบรรจุลงในถุงๆ ละ 5 กิโลกรัม หลังจากสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ประกอบกับเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน และยังอยู่ฝั่งตะวันตกของลุ่มแม่น้ำยม ทำให้ไม่สามารถทำนาปรังได้

นางดอกรัก ปานรักษ์ เกษตรกร บอกว่า พริกที่ปลูกเป็นพริกพันธุ์ซุปเปอร์ฮอท ปลูกในพื้นที่นาของตนเองจำนวน 2 ไร่ โดยพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกพริกได้ 4,000 ต้น ระยะการเพาะกล้าถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต 90 วัน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เก็บผลผลิตได้ประมาณ 500 กิโลกรัมต่อไร่


สำหรับช่วงนี้ถือว่าเป็นปีทองของเกษตรกรผู้ปลูกพริก เพราะพริกในท้องตลาดขณะนี้มีราคาแพง โดยจะแบ่งขายเป็นสี คือ สีแดง ราคากิโลกรัมละ 70 บาท สีเขียว ราคากิโลกรัมละ 50 บาท สีเขียวและแดงปนกัน กิโลกรัมละ 25 บาท เกษตรกรจึงเน้นเก็บผลผลิตที่มีสีแดง เนื่องจากขณะนี้ได้ราคาดีมาก เกษตรกรมีรายได้จากการเก็บผลผลิตใน 1 สัปดาห์ เฉลี่ยได้ประมาณ 20,000 บาท ในพื้นที่ 1 ไร่ ถือว่ามีรายได้ดีกว่าการทำนาปรังหลายเท่าตัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ