fbpx

นายสัตวแพทย์ใช้เวลาว่างเลี้ยงวัวเนื้อวากิว-ตลาดต้องการสูง

ตรัง 13 ม.ค. – นายสัตวแพทย์ใช้เวลาว่างเลี้ยงวัวเนื้อวากิวได้มาตรฐาน เน้นคุณภาพไม่แพ้ญี่ปุ่น โดยแปรรูปและจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง ตลาดมีความต้องการและราคาค่อนข้างสูง


ที่ฟาร์ม มอมอ (Mor Mor) เลี้ยงวัวเนื้อวากิว ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.1 ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นฟาร์มเปิดเลี้ยงแบบธรรมชาติในพื้นที่ 63 ไร่ มีนายสัตวแพทย์อภิชาติ หรือหมออุ๊ ทรัพย์สิริไพบูลย์ อายุ 37 ปี รักษาการปศุสัตว์ ม.สิเกา เป็นเจ้าของฟาร์ม ซึ่งได้ศึกษาเนื้อวัววากิวที่มีความต้องการของตลาดและมีราคาค่อนข้างสูง สำหรับใน จ.ตรัง ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมซื้อเป็นชิ้นเนื้อเพื่อนำไปประกอบอาหารได้เลย โดยทางฟาร์มได้ส่งแปรรูปและนำมาจำหน่ายให้กับร้านอาหารโดยตรง

หมออุ๊ บอกว่า มอมอ ฟาร์ม ยินดีต้อนรับ ที่นี่ประกอบด้วยพื้นที่ในการเลี้ยง 63 ไร่ สายพันธุ์ที่เลี้ยงวัวขุนจะเป็นลูกผสมวากิว แม่พันธุ์จะเป็นชาโลเล่ย์และแม่พันธุ์แองกัส และค่อยใช้วากิวในการผสมเข้าไป


เมื่อลูกวัวหย่านมอายุประมาณ 14 เดือน หรือน้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัมจะเริ่มเข้าโปรแกรมขุนหนึ่ง เลี้ยงไปจนถึงอายุประมาณ 28 เดือน ก็จะส่งเข้าโรงงาน หลังจากนั้นโรงงานจะตัดแต่งออกมาเป็นชิ้นส่วน โดยจะเอาชิ้นส่วนนั้นมาทำตลาด เริ่มต้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 350 บาท แพงสุดประมาณ 32,400-2,800 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพซากและไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อ เนื้อที่ได้รับความนิยมของคนไทยในปัจจุบันจะเป็นเนื้อริบอาย สันใน สันไหล่ และพวกร่องซี่โครง โดยที่นี่เลี้ยงแบบออร์แกนิค 100 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ เมื่อเราแปรรูปจะให้โรงงานคัตติ้งออกมา ซึ่งตนเองจะไปติดต่อตามร้านอาหารใน จ.ตรัง และพื้นที่ใกล้เคียง นำเสนอด้วยการที่เราเป็นเนื้อไทย เป็นเนื้อออร์แกนิค และเป็นเนื้อไขมันแทรก ให้ลูกค้าได้ลองชิมดูว่ามีความแตกต่างจากเนื้อที่นำเข้า หรือถ้าให้ไปเทียบกับเนื้อญี่ปุ่นจะแตกต่างกัน รสชาติของเราจะมีความนุ่มนิ่ม อร่อย ไม่เหนียว หากสนใจสามารถติดต่อได้ทาง Mor Mor วากิวฟาร์ม หรือเบอร์โทร 08 1175 4747 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ