fbpx

เกษตรกรพิจิตร ปลูกผักรอบบ้าน สร้างรายได้วันละพัน

พิจิตร 13 ม.ค. – เกษตรกรพิจิตรวัย 62 ปี ใช้พื้นที่รอบบ้านปลูกผักสวนครัว จำหน่ายตามตลาดนัด กำละ 10 บาท สร้างรายได้ดีวันละพันกว่าบาท หรือเดือนละกว่า 30,000 บาท


นางมานะ ปัทะพี วัย 62 ปี เร่งเก็บผักสวนครัวที่ปลูกไว้บริเวณหน้าบ้าน พื้นที่หมู่ 3 ตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร เพื่อนำมามัดทำเป็นกำสำหรับจำหน่าย ราคากำละ 10 บาท หลังสภาพอากาศหนาวเย็นส่งผลดีต่อผักสวนครัวเจริญเติบโตและไม่ต้องรดน้ำบ่อยครั้ง เนื่องจากมีน้ำค้างใช้เลี้ยงใบและลำต้นได้ดีกว่าช่วงฤดูร้อน

สำหรับผักสวนครัวที่ปลูกประกอบด้วย ผักชี คะน้า ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง ผักกาดเขียว ส่วนใหญ่จะมีลูกค้ามาซื้อถึงบ้าน และจะมีตระเวนขี่รถจักรยานยนต์ไปจำหน่ายตามบ้านเรือนใกล้เคียง และหากเหลือจะนำไปจำหน่ายในตลาดนัด ในพื้นที่วังทรายพูน และพื้นที่อำเภอเมืองพิจิตร


นางมานะ บอกว่า ใช้พื้นที่รอบบ้านเพียง 50 ตารางวา ปลูกผักสวนครัว จำหน่ายราคากำละ 10 บาท จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคหรือลูกค้าที่มีรายได้น้อย ได้มีโอกาสเลือกซื้อผักราคาถูก โดยแต่ละวันจำหน่ายผักได้เฉลี่ยรวมกันวันละกว่า 100 กำ สร้างรายได้เฉลี่ยวันละพันกว่าบาท หรือเดือนละกว่า 30,000 บาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ