fbpx

ขยายผลปราบปรามขบวนการข้ามชาติสวมสิทธิทุเรียนไทยส่งขายจีน

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย. – รมว.เกษตรฯ สั่งเร่งปราบปรามขบวนการสวมสิทธิทุเรียนไทยส่งออกไปยังจีน พบมีต่างชาติร่วมกับผู้ประกอบการไทยบ่อนทำลายเศรษฐกิจ ด้านอธิบดีกรมวิชาการเกษตรเผยเฝ้าระวังเข้มการสำแดงนำเข้าเท็จและใช้ใบรับรอง GAP / GMP ปลอมในทุเรียนและส้มโอ


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (ฟรุ้ทบอร์ด) กล่าวว่า ฟรุ้ทบอร์ดได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วนเรื่องการขยายผลปรามปรามขบวนการข้ามชาติสวมสิทธิทุเรียนไทยส่งขายจีน ประกอบด้วย ผู้แทนกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดจันทบุรี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมศุลกากร หลังร่วมกันบุกจับกุมผู้ประกอบการล้งรับซื้อผลไม้แห่งหนึ่งใน จ.จันทบุรี ที่นำเข้าทุเรียน 18 ตันจากประเทศเวียดนาม โดยสำแดงว่า เพื่อแปรรูป แล้วปลอมแปลงเอกสารรับรอง GAP และ GMP เป็นทุเรียนไทยเพื่อส่งออกไปจีน เพื่อให้ได้ราคาเพิ่มขึ้น จากราคาต้นทางกิโลกรัมละ 70 บาท เป็น 160 บาท

ทั้งนี้ สั่งการให้พลิกกฎหมายทุกข้อทั้งทางอาญาและแพ่งมาดำเนินคดีผู้ร่วมขบวนการทุกคน ตลอดจนถอนใบรับรอง GAP / GMP และกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าเรียนต่างประเทศมาสวมสิทธิอย่างเด็ดขาดเนื่องจากกำลังเริ่มต้นฤดูผลไม้ภาคใต้ ไม่เช่นนั้นจะสร้างความเสียหายต่อการส่งออกทุเรียนที่เป็นผลไม้เศรษฐกิจอันดับหนึ่งของไทย โดยข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ในปี 2563 ไทยมีการส่งออกทุเรียนสดมูลค่า 65,631 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2562 ถึง 44%  โดยมีจีนเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 มูลค่ารวม 47,798 ล้านบาท คิดเป็น 73% ของการส่งออกทุเรียนสดทั้งหมด


นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่า ตรวจสอบพบความพยายามสวมสิทธิส่งออกในผลไม้ 2 ชนิดคือ ทุเรียนและส้มโอ ซึ่งตามกฎหมายแล้ว นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมามาไทยได้ แต่ส่งผ่านไปประเทศที่สามไม่ได้ ก่อนหน้านี้มีการลักลอบนำเข้าส้มโอมาคัดบรรจุที่ จ.พิจิตรแล้วส่งออกไปต่างประเทศ จึงตรวจสอบไปยังด่านปลายทางที่เชียงของ จ.เชียงราย พบว่ามีผู้ประกอบการใช้โรงคัดบรรจุหรือล้งรับซื้อส้มโอร่วมกับผู้ส่งออกไปขอใบ PC (Phytosanitary certificate) หรือใบรับรองสุขอนามัยพืชเพื่อประกอบการส่งออก จึงสั่งไม่ออกใบ PC ให้และระงับการส่งออกด้วย

ทั้งนี้ได้กำชับให้ด่านตรวจพืชตรวจสอบทั้งข้อมูลชื่อผู้รับ ลักษณะบรรจุภัณฑ์ จำนวนตู้สินค้า ปริมาณที่นำเข้า ความถูกต้องของคำขอใบรับรองสุขอนามัยพืช และทะเบียนสวน แล้วเชื่อมโยงข้อมูลกับด่านส่งออก เพื่อป้องกันสวมสิทธิดังกล่าว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรในประเทศและอาจทำให้มีแมลงศัตรูพืชกักกันที่ไม่เคยมีในประเทศติดเข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศได้ โดยหากพบเบาะแสหรือการกระทำผิดให้รายงานกรมทราบทันที เพื่อดำเนินการอย่างเฉียบขาด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง

ติดเชื้อเพิ่ม 13,897 คน รมว.สธ.เผยแผนฉีดบูสเตอร์โดส เริ่ม 24 ก.ย.นี้

ศบค. รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 13,897 คน เสียชีวิต 188 คน ด้าน รมว.สธ. เผยแผนฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส เริ่มได้ 24 ก.ย.นี้