fbpx

วัวแดงฝูงใหญ่ออกกินหญ้าในทุ่งป่าห้วยขาแข้ง

อุทัยธานี 19 มิ.ย. – กรมอุทยานฯ เผยภาพฝูงวัวแดงกว่า 30 ตัว ออกมากินหญ้าที่แตกใบใหม่ หลังฝนเริ่มตกตามฤดูกาลที่โป่งช้างเผือก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นผืนป่ามรดกโลก บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์และผลสัมฤทธิ์ของการจัดการพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ได้บันทึกภาพเพื่อเก็บข้อมูลการขยายพันธุ์ของวัวแดงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี โดยพบวัวแดงฝูงใหญ่ทออกมาหากินหญ้าอ่อนที่เพิ่งแตกใบระบัด หลังจากได้รับฝน ที่ทุ่งหญ้าอาหารสัตว์ บริเวณหอดูสัตว์หอนกยูง (โป่งช้างเผือก)


จากการตรวจนับมีรวม 33 ตัว เป็นตัวเต็มวัย 26 ตัวและลูกวัว 7 ตัว ซึ่งการพบลูกวัวหลายตัวเช่นนี้ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่เอื้อต่อการขยายพันธุ์ของสัตว์ บางตัวแทะเล็มหญ้า บางตัวนอนพัก ส่วนตัวเล็กๆ ก็ขวิดกันเล่น

ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชมีนโยบายให้จัดทำทุ่งหญ้าอาหารสัตว์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อให้เป็นแหล่งหากิน โดยที่ห้วยขาแข้งมีทุ่งหญ้าที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีลำห้วยทับเสลาซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านโป่ง ทำให้ป่าเบญจพรรณที่นี่เหมาะสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์กีบ จากรายงานการพบวัวแดงในหลายๆ ปีที่ผ่านมา ฝูงวัวแดงขยายใหญ่ขึ้น ที่เคยพบมากที่สุดคือ 60 กว่าตัว นอกจากนี้ยังพบฝูงหมูป่า เก้ง กวาง นกยูง และสัตว์อื่นๆ มาใช้ประโยชน์จากทุ่งหญ้าแห่งนี้ด้วย


นายธนิตย์กล่าวต่อว่า นับตั้งแต่นำระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART PATROL) มาใช้ โดยให้เจ้าหน้าที่ออกเดินสำรวจพื้นที่ป่าอย่างต่อเนื่อง สามารถป้องกันและปราบปรามการลักลอบล่าสัตว์ป่าและลดการบุกรุกทำลายถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าที่ได้ผลดี ส่งผลให้ชนิดและจำนวนของสัตว์ป่าในมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งนี้เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร