fbpx

กรมชลประทานแนะชะลอปลูกข้าวเพื่อรอฝน

กรุงเทพฯ (7 มิ.ย.) รมว. เกษตรฯ สั่งกรมชลประทานประคับประคองข้าวนาปีในลุ่มเจ้าพระยาไม่ให้ขาดแคลนน้ำ ส่วนที่จะปลูกใหม่ ให้ชะลอไปจนกว่าฝนจะตกสม่ำเสมอ อธิบดีกรมชลประทานวอนน้ำในเขื่อนหลักมีจำกัด ให้รับน้ำตามรอบเวรอย่างเคร่งครัดเพื่อส่งน้ำให้ถึงพื้นที่ตอนล่าง


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า สั่งการให้อธิบดีกรมชลประทานติดตามสภาพอากาศและวางแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เพียงพอต่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะนาปีลุ่มเจ้าพระยาซึ่งเพาะปลูกไปแล้ว 3.7 ล้านไร่ หรือ 47% ของพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมด แต่เมื่อประสบภาวะฝนทิ้งช่วง จะต้องจัดสรรน้ำไปช่วยไม่ให้เสียหาย ล่าสุดได้รับรายงานว่า น้ำที่ระบายเพิ่มจากเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์มาช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลถึงเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาทแล้ว และจะลำเลียงสู่พื้นที่ตอนล่างให้มากที่สุด

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า สั่งการให้โครงการชลประทานในพื้นที่ตอนบนควบคุมการใช้น้ำในแม่น้ำสายหลักทั้งปิง ยม น่าน และเจ้าพระยา รวมถึงลำน้ำสาขา โดยขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามรอบเวรการใช้น้ำอย่างเคร่งครัดเพื่อแบ่งปันน้ำให้ทั่วถึง สำหรับเกษตรกรที่ยังไม่ได้ปลูกข้าวนาปี ขอให้ชะลอไปจนกว่าฝนจะตกสม่ำเสมอเพื่อลดความเสียหาย


ขณะนี้น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยายังคงอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ไม่สามารถไหลเข้าคลองในระบบชลประทานได้ จึงติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อส่งไปผลิตน้ำประปาและเลี้ยงพื้นที่เกษตร สำหรับ 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยาได้แก่ เขื่อนภูมิพล สิริกิติ์ แควน้อยฯ และป่าสักฯ) มีน้ำรวมกันประมาณ 8,187 ล้าน ลบ.ม. หรือ 33% ของความจุอ่างฯ คิดเป็นน้ำใช้การได้เพียง 1,491 ล้าน ลบ.ม ซึ่งเป็นปริมาณที่จำกัด จำเป็นต้องช่วยกันประหยัด เพื่อให้เพียงพอใช้ในทุกกิจกรรมตามแผนบริหารจัดการที่วางไว้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน