fbpx

ชาวสหกรณ์พิจิตรหันปลูกพืชอื่นแทนนาปรังสร้างรายได้มากกว่า

พิจิตร 19 ก.พ.-ชาวสหกรณ์ในจ.พิจิตร เลิกสนการทำนาปรัง หันไปปลูกพืชฤดูแล้งอื่น ๆระบุสร้างรายได้มากกว่าหลายเท่า ทั้งพริกซอส พริกแจ่ว ข้าวโพดหวาน มีตลาดรับซื้อชัดเจน


นายอัชฌา สุวรรณนิตย์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่เยี่ยมสมาชิกสหกรณ์การเกษตรชาวนาวังทรายพูน จำกัด และสหกรณ์การเกษตรโพทะเล จำกัด จังหวัดพิจิตร  ซึ่งกรมมีโครงการส่งเสริมอาชีพเสริมรายได้ให้แก่สมาชิกต่อเนื่องมาเป็นปีที่  2 พบว่าสมาชิกมีรายได้ในการปลูกพืชในฤดูแล้งแทนการทำนาปรังหลายเท่า  ส่งผลให้สมาชิก              มีรายได้เพียงพอต่อการยังชีพและมีรายได้เหลือสำหรับมาลดหนี้ของสหกรณ์ได้อีกด้วย  ซึ่งพืชที่ปลูกนั้นสหกรณ์จะมีพันธมิตรคือบริษัทเอกชนทำสัญญาซื้อผลผลิตในราคาประกัน

สำหรับโครงการนี้ ถือเป็นการทำร่วมกันแบบ 3 ขา คือสหกรณ์  สมาชิกและเอกชนผู้ทำตลาด  โดยสหกรณ์ส่งเสริมอาชีพหาความร่วมมือกับเอกชนที่น่าเชื่อถือและมีตลาดชัดเจน และปลูกพืชที่ตลาดสนใจทำให้รายได้แน่นอน ขณะเดียวกัน เมื่อสมาชิกมีรายได้คล่องตัวก็สามารถชำระหนี้สหกรณ์ได้ เป็นการช่วยเหลือกันและกัน  ซึ่งที่พิจิตร สมาชิกสหกรณ์ประสบความสำเร็จมากในการปลูกพืชเสริมรายได้แทนนาปรัง พริกซอส พริกแจ่ว และเมื่อกลางปีที่ผ่านมา กรมได้ส่งเสริมพืชทางเลือกเช่นข้าวโพดหวาน โดยสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ที่เอกชนมอบให้เพื่อให้สหกรณ์นำร่องไปทดลองปลูกรายละ 1 ไร่ สหกรณ์ละ  1-2 ราย โดยมีเอกชนร่วมสนับสนุนทางวิชาการ พบว่าได้ผลิตมากกว่า 3 ตันราคา  4 บาทต่อกิโลกรัม หักต้นทุน 2,000-5,000 บาทต่อไร่ เหลือรายได้มากกว่า 10,000บาทต่อไร่ ทำให้ปลายปีที่ผ่านมาเกษตรสนใจและสหกรณ์การเกษตรทั้งสองแห่งได้ปลูกจนได้ผลผลิต


นายสมศักดิ์ ศรีอุดทา ประธานสหกรณ์การเกษตรโพทะเล จำกัด  เปิดเผยว่ากลางปี 2563 รับพันธุ์ข้าวโพดหวานมาทดลองปลูกได้ผลผลิตดีมากขณะนั้นขายตลาดฝักละ  10 บาท ทำให้เห็นว่ามีโอกาสทางการตลาด จึงติดต่อบริษัทซันสวีท จำกัด  ที่รับซื้อข้าวโพดหวานส่งออกมาหารือและนำมาสู่การทำงานร่วมกัน  ซึ่งเริ่มปลูกเมื่อปลายปี 2563  ขณะนี้กำลังเริ่มเก็บเกี่ยว ซึ่งนอกจากขายฝักแล้วต้นยังสามารถสับขายส่งเป็นอาหารวัวซึ่งได้ขายในราคา  1,000 -1,200 บาทต่อตัน

 นายจตุพร จันทร์พรหม  สมาชิกสหกรณ์การเกษตรโพทะเล จำกัด กล่าวว่า เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดหวานส่งโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเริ่มทดลองปลูกในฤดูนี้จะเก็บเกี่ยววันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ คาดว่าจะได้ผลผลิตประมาณ  5 ตันต่อไร่ จากปกติเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า  3 ตัน บริษัทจะรับซื้อประกันขั้นต่ำ  4 บาท   ต้นทุนไร่ละ  5 พันบาท หักแล้วเหลือมากกว่า  10,000-20,000 บาทต่อไร่    เพราะนอกจากข้าวโพดหวานที่ขายฝักแล้ว ข้าวโพดหวานแต่ละต้นยังให้ข้าวโพดอ่อนเป็นผลพลอยได้สามารถขายได้ตันละ  4,000 บาท ต้นตันละ 1,000 บาท เมื่อเก็บข้าวโพดแล้วจะทำนาปีต่อ และเมื่อในฤดูนาปรังก็คิดว่าจะปลูกข้าวโพดหวานเช่นเดิมเพราะรายได้ดีกว่าการทำนาปรังหลายเท่า

ด้านนายเฉลิมเกียรติ  ดวงทิพย์ ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมและจัดซื้อหาวัตถุดิบ บริษัท ซันสวีท จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีสัญญารับซื้อราคาประกัน ซึ่งข้าวโพดหวานขณะนี้ตลาดต้องการมาก แต่บริษัทมีกำลังการผลิตเพียง 200,000 ตันต่อปี โดยร้อยละ 90 ส่งออก ไป 60 ประเทศ ปัจจุบันบริษัทมีเกษตรเข้าร่วมโครงการในหลายจังหวัดประมาณ  80,000-100,000 ไร่  ทั้งนี้ ก่อนจะปลูกบริษัทจะมาช่วยดูเรื่องดินและน้ำก่อนที่จะร่วมทำงานกับเกษตรกร เพื่อให้ผลผลิตออกมาตรงความต้องการของตลาด-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อ้น” แทงอดีตภรรยา 27 แผล ร้องไห้หนัก ลั่นไม่แค้น ไม่ทำ

ตำรวจคุมตัว “อ้น” ก่อเหตุแทงอดีตภรรยา 27 แผล ไปทำแผนฯ เจ้าตัวร้องไห้หนัก ลั่นถ้าไม่โกรธไม่แค้นคงไม่ทำ พร้อมยอมรับเวรรรมที่ก่อ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน