fbpx

“ธรรมนัส” ย้ำตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อร้องเรียน 2 อธิบดีแล้ว

กรุงเทพฯ 29 ม.ค. – “รมว.ธรรมนัส” ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อร้องเรียนของ “พี่ศรี” ถึงโครงการกรมการข้าวและการจัดซื้อเครื่องบินของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ย้ำต้องเป็นไปตามพ.ร.บ. การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ โปร่งใสและตรวจสอบได้


นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ฝ่ายการเมือง) กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นหนังสือร้องเรียนขอให้ตรวจสอบโครงการของกรมการข้าวและการจัดซื้อเครื่องบินของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรและ โดยมอบให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่กำกับดูแลกรมการข้าวและนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่กำกับดูแลกรมฝนหลวงและการบินเกษตรตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้อง โดยเน้นย้ำบนความถูกต้อง โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้บนหลักธรรมาภิบาล และยึดตาม พ.ร.บ. การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ โดยมีการตรวจสอบทั้งในระดับกระทรวง กรรมาธิการและองค์กรอิสระ รวมไปถึงสื่อมวลชนและประชาชนที่ติดตามข่าวสารเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด 

ทั้งนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตั้งข้อสังเกตว่า การตรวจสอบและร้องเรียนมาจากกลุ่มบุคคลกลุ่มเดียวกัน ดังนั้นต้องพิจารณาว่า เป็นการตรวจสอบและร้องเรียนเพื่อประโยชน์ของทางราชการและประเทศชาติ หรือมีผลประโยชน์อื่นแอบแฝงหรือไม่ โครงการที่ถูกร้องเรียนเป็นโครงการขนาดใหญ่ทุกขั้นตอนจะมีการชี้แจงในรายละเอียด ขณะนี้อยู่ในช่วงของการรวบรวมข้อมูลหลักฐานทั้งหมดซึ่งบางอย่างยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอาจจะมีผลต่อรูปคดี แต่เน้นย้ำว่า ทุกอย่างยึดหลักบนความถูกต้อง และยังมีที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายควบคุมกำกับดูแลให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย  


พร้อมกันนี้การบริหารงานและปฏิบัติงานในยุคของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งสองคน ยึดหลักนโยบายการบริหารราชการแผ่นดินการปราบปรามการทุจริตคอรัปชันอย่างเคร่งครัด ย้ำให้ข้าราชการในกระทรวงฯ ทำงานยืนหยัดบนความถูกต้องตามกฏหมาย ยึดหลักธรรมาภิบาล ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า ยุคนี้เป็นยุคของสังคมข่าวสารที่เข้าถึงได้ง่าย ยากที่จะ “ปกปิด ลับลวงพราง” ในกระบวนการทำหน้าที่ ซึ่งเหตุการณ์นี้ ทั้งกรมการข้าว และกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กำลังเป็นที่สนใจของประชาชน ควรทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง และชี้แจงรายละเอียดให้สังคมได้รับทราบโดยเร็ว ถึงรายละเอียดในทุกขั้นตอน หากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง ก็ให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมในการดำเนินการจัดการต่อไป หรือหากเป็นการถูกกลั่นแกล้งทำให้เสียหาย ผู้กระทำความผิดต้องได้รับการดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด.-512-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศรีนครินทร์ เผยความสำเร็จในการรักษาโรคหนังแข็ง

รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น เปิดเผยความสำเร็จในการรักษาโรคหนังแข็ง ด้วยวิธีปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดรายแรกของภาคอีสาน

แม่กอดศพ นั่งเฝ้าลูก จยย.ล้ม รถทับดับกลางถนน

แม่ร่ำไห้ นั่งเฝ้าศพลูกชายกลางถนน หลังเกิดอุบัติเหตุ จยย. ล้ม จนตัวกระเด็นข้ามไปเลนฝั่งตรงข้าม ถูกรถตู้ขับสวนมาทับจนเสียชีวิตคาชุดนักเรียน

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง 24-26 ก.พ.67

กรมอุตุฯ เตือนช่วงวันที่ 24-26 ก.พ.67 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง บริเวณภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก

ข่าวแนะนำ

แจง “ทักษิณ” ป่วยร้ายแรง คณะแพทย์ประเมินแล้ว

รมว.ยุติธรรม แจง “ทักษิณ” ป่วยร้ายแรง คณะแพทย์ประเมินแล้ว เข้าข่ายพักโทษพิเศษ ด้าน “ณัฐชา’ เหน็บนักโทษเด็ดขาด 70 ปีทุกคน กรอกแบบประเมินตนเองส่งให้อธิบดีได้เลย ขณะ สส.เพื่อไทย รุมประท้วง

“บิ๊กโจ๊ก” ยันบริสุทธิ์ ยังไม่ถูกแจ้งข้อหา-ยินดีให้สอบข้อมูล

“บิ๊กโจ๊ก” ยันบริสุทธิ์ 100% ยังไม่ถูกแจ้งข้อหา ม.157-149 ยินดีให้สอบข้อมูล แม้ปมเส้นเงินโยงเว็บพนัน พร้อมฝากตำรวจอย่าเหิมเกริม ออฟไซด์ ขอให้แข่งกันทำงาน ตำรวจเบอร์ใหญ่อย่าเป็นอีแอบ ออกชี้มาแจงบ้าง

“โดราเอมอน รัน” เตรียมสตาร์ทสนามแรก 24 มี.ค.

การรถไฟฯ ร่วมกับ อสมท จัดบิ๊กอีเวนท์ “โดราเอมอน รัน” (Doraemon Run Thailand 2024 by MCOT) เอาใจคนรักโดราเอมอน ออกสตาร์ทสนามแรก สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ 24 มี.ค.นี้