fbpx

“ธรรมนัส” รู้เรื่องอธิบดีกรมข้าวแจ้งจับศรีสุวรรณ สั่งตรวจสอบเท็จจริง

กรุงเทพฯ 26 ม.ค. – รัฐมนตรีเกษตรฯ ได้รับรายงานเกี่ยวกับการที่อธิบดีกรมการข้าวแจ้งความจับ “ศรีสุวรรณ” ฐานตบทรัพย์แล้ว สั่งที่ปรึกษากฎหมายตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ปรึกษาเผย อธิบดีกรมการข้าวแจ้งถูกข่มขู่รีดไถจึงนำเงินไปจ่ายให้หลายรอบเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนา แล้วแจ้งความ จนนำมาสู่การจับกุมวันนี้


นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษากฎหมายของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ได้รายงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ถึงเรื่องที่นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์​ อธิบดี​กรม​การ​ข้าวแจ้งความดำเนินคดีนายศรีสุวรรณ จรรยา โดยตำรวจเข้าจับกุมตัวนายศรีสุวรรณกับพวกในวันนี้

ร้อยเอกธรรมนัสจึงสั่งการให้ตรวจสอบข้อมูล นายธนดลจึงสอบถามไปยังอธิบดีกรมการข้าวซึ่งได้ตอบว่า ถูกนายศรีสุวรรณข่มขู่รีดไถโดยเรียกเงิน 3 ล้านบาท ก่อนเจรจาต่อรองเหลือ 1.5 ล้านบาท แลกกับการยุติเรื่องร้องเรียนโครงการสนับสนุนลดต้นทุนการผลิตด้านการปลูกข้าวและโครงการปรับปรุงการผลิตสำหรับผู้ปลูกข้าว โดยอ้างว่า พบข้อพิรุธที่ส่อไปในทางทุจริต


นายธนดลกล่าวว่า ทราบเบื้องต้นว่า นายณัฏฐกิตติ์กับนายศรีสุวรรณเป็น​รุ่นพี่​รุ่นน้อง​ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สมัยเรียน​เคยพบกัน​ แต่ไม่ทราบ​ว่า สนิทสนมกันขนาดไหน นายณัฏฐกิตติ์ให้ข้อมูลว่า เมื่อถูกข่มขู่จึงเกิดความกดดันเนื่องจากหากถูกร้องเรียน จะทำให้เสียชื่อเสียง จึงให้ภรรยานำเงินไปจ่ายให้ โดยบันทึกภาพและวิดีโอไว้ ส่วนที่จ่ายหลายครั้งเพื่อให้พยานหลักฐานแน่นหนา อีกทั้งนายศรีสุวรรณ​และพวกมีความรู้​ทางกฎหมายจึงไม่ต้องการให้มีช่องโหว่

นายธนดลกล่าวว่า นายศรีสุวรรณไม่เคยมาร้องเรียนเรื่องเกี่ยวกับอธิบดีกรมการข้าวที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเห็นมีการโพสต์ในเฟซบุ๊ก แต่มีคนกลางเคยติดต่อมายังนายธนดลแจ้งว่า ​จะร้องเรียนอธิบดีกรมการข้าว จึงได้ตรวจสอบข้อมูล ทำให้ทราบว่า มีกลุ่มบุคคล​ที่​เกี่ยวข้อง​กับเรื่องทางการเมือง พยายามใช้นายศรีสุวรรณเป็นผู้ออกหน้าร้องเรียน​

นายธนดลกล่าวย้ำว่า อธิบดีกรมการข้าวถูกข่มขู่มาหลายครั้งจึงลุกขึ้นสู้ แต่เหตุการณ์จับกุมเพิ่งเกิดขึ้น จึงกำลัง​ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อรายงานต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป


นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์​ อธิบดี​กรม​การ​ข้าว​แจ้ง​แก่ผู้​สื่อข่าว​สำนักข่าวไทยว่า​ ยังไม่สะดวก​ให้​ข้อมูล​กรณีนายศรี​สุวรรณ​ จรรยา​ในขณะนี้.-512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่วยคนขับรถบรรทุกที่ชนพาดราวสะพาน

สุดหวาดเสียว รถบรรทุกชนทะลุราวสะพาน ตัวรถพาดอยู่บนสะพานครึ่งหนึ่ง ในขณะที่ส่วนหัวของรถห้อยอยู่ด้านล่าง กู้ภัยต้องโรยตัวช่วยคนขับที่ติดอยู่ในห้องโดยสาร ซึ่งห้อยหัวลงไปในน้ำ

จับสังเกตมูลนิธิอนุรักษ์ช้าง กับ ธุรกิจปางช้าง เกี่ยวข้องกันหรือไม่

ภูเก็ต 1 มี.ค. – ข่าวคุณหมอในภูเก็ตออกมาระบุว่าถูกชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและยังเป็นเจ้าของธุรกิจปางช้างในภูเก็ตทำร้ายโดยการใช้เท้าเตะเข้าที่หลัง พูดจาในลักษณะเหยียดคนพื้นถิ่น โดยอ้างตำรวจยศใหญ่ในพื้นที่ แม้ล่าสุดจะออกมายกมือไหว้ขอโทษและบอกว่าเป็นอุบัติเหตุสะดุดล้มไม่มีเจตนา แต่สังคมยังคงพากันตั้งคำถามต่อไปถึงเรื่องมูลนิธิอนุรักษ์ช้าง เอกสารแสดงการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิดูแลช้าง ลงวันที่ 13 ธันวาคม 2564 ปรากฏชื่อกรรมการของมูลนิธิ 5 คน โดยมี นายอูร์ส ชาวสวิสเซอร์แลนด์ เป็นประธาน และมีนางคนึงนิจ ภรรยาเป็นรองประธานกรรมการและเหรัญญิก โดยเริ่มต้น มูลนิธิมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง ก่อนจะแจ้งย้ายสถานที่มา ตำบลป่าคลอก เมื่อ 20 พ.ย 66 ระบุวัตถุประสงค์การจัดตั้งเพื่อช่วยเหลือ ดูแล รักษา เยียวยาช้างที่ได้รับบาดเจ็บการใช้แรงงาน ให้ความรู้ด้านการเลี้ยงดูช้างอย่างถูกวิธีแก่ควาญช้าง โดยไม่แสวงหาผลกำไร มีทุนจดทะเบียนแรกตั้งจำนวน 5 แสนบาท โดยใช้รูปหัวช้าง เป็นเครื่องหมายของมูลนิธิ ตามข้อความที่ปรากฏในเอกสารการจดทะเบียนว่า รูปหัวช้างที่มีอาการเศร้าหมองเนื่องจากถูกบุคคล หรือผู้ใดบีบบังคับให้ใช้แรงงาน หรือไม่เหมาะกับชีวิตของช้าง อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบ พบข้อสังเกตที่น่าสนใจว่า รูปเครื่องหมายหัวช้างของมูลนิธิ […]

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำพิพากษาคดี ป.ป.ช. ยื่นฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” กับพวก

วันนี้ ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำพิพากษาคดี ป.ป.ช. ยื่นฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” กับพวก ใช้อำนาจมิชอบจัดแข่งขันราคาจัดจ้างงบอีเวนต์ เสียหาย 239 ล้านบาท

ผอ.โรงเรียน ถูกจับขนยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด

ครู และคนในพื้นที่ ต่างตกใจเมื่อรู้ว่าผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ ตกเป็นผู้ต้องหาขนยาบ้า 2.4 ล้านเม็ด จากสกลนครไปส่งให้เครือข่ายในสุพรรณบุรี

วันสุดท้ายแห่กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุแน่นสนามหลวง

สนามหลวงแน่น พุทธศาสนิกชนแห่สักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุฯ วันสุดท้าย โดยวันพรุ่งนี้ (4 มี.ค.) อัญเชิญไปประดิษฐานที่ จ.เชียงใหม่