สมาคมหมูอีสานวอนนายกฯ กำชับกรมศุลฯ ตรวจเข้มตู้สินค้านำเข้า

กรุงเทพฯ 21 พ.ย. – นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือวอนนายกรัฐมนตรีสั่งการกรมศุลกากรให้ตรวจตู้สินค้านำเข้าอย่างเข้มงวด ป้องกัน “หมูเถื่อน” ลอตใหม่ เนื่องจากเป็นด่านแรกที่สินค้าจากต่างประเทศจะเข้าสู่ราชอาณาจักร ย้ำสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปกับการปราบปรามคือ  การรักษาเสถียรภาพราคาและการฟื้นฟูผู้เลี้ยงสุกรรายเล็กรายย่อยที่ต้องหยุดเลี้ยงเพราะขาดทุนจากที่ “หมูเถื่อน” แทรกแซงกลไกตลาด


นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือกล่าวว่า ขอบคุณนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ให้ความสำคัญกับการปราบปราม “หมูเถื่อน” หากดำเนินการอย่างต่อเนื่องและจริงจัง มั่นใจว่า จะจับขบวนการลักลอบนำเข้าและค้า “หมูเถื่อน” ได้ โดยเฉพาะรายใหญ่ที่จะต้องสาวไปให้ถึงเพื่อหยุดยั้งการกระทำผิด พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อยึดทรัพย์ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ขอให้นายเศรษฐาซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กำกับดูแลกรมศุลกากร ต้องสั่งการให้กรมศุลกากรเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้านำเข้า ไม่ให้ปล่อยปละละเลยเหมือนที่ผ่านมา จนทำให้ “หมูเถื่อน” ทะลักเข้ามาในประเทศไทย ด้วยการสำแดงเท็จเป็นสินค้าสัตว์น้ำและพอลิเมอร์ แล้วผ่านช่อง GREEN LINE ที่ยกเว้นการตรวจ


ทั้งนี้ด่านศุลกากรทุกแห่งมีเครื่องเอกซเรย์ที่สามารถตรวจเบื้องต้นได้ทุกตู้อยู่แล้ว ตู้ที่ต้องสงสัยต้องเปิดตรวจ ส่วนสินค้าที่มักมีการสำแดงเท็จ ต้องให้ผ่านช่อง Red Line ที่ต้องเปิดตรวจ 100%

นายสิทธิพันธ์กล่าวว่า การกวาดล้าง “หมูเถื่อน” อย่างจริงจังของรัฐบาล ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยง โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อย เริ่มมีกำลังใจในการที่จะเดินหน้าเลี้ยงต่อเนื่อง แต่ขอให้ช่วยดำเนินมาตรการรักษาเสถียรภาพราคา ลดต้นทุนด้านวัตถุดิบอาหารสัตว์ รวมถึงเพิ่มโอกาสให้ผู้เลี้ยงเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อฟื้นฟูอาชีพ จากที่ก่อนหน้านี้ต้องแบกภาระขาดทุนสะสมนานหลายเดือน โดยผู้เลี้ยงส่วนหนึ่งต้องหยุดเลี้ยงไป

ล่าสุดมีรายงานว่า ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ลงนามแต่งตั้งชุดเฉพาะกิจปราบปรามสินค้าเกษตรผิดกฎหมายที่ขึ้นตรงต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยตรง ชื่อชุด “พญานาคราช” ทำหน้าที่ปราบปรามสินค้าเกษตรเถื่อนทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และประมง โดยจะมีการประชุมเพื่อมอบนโยบายและเน้นย้ำภารกิจในช่วงบ่ายวันนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ