คุมเข้มน้ำใช้การใน 5 เขื่อนใหญ่ที่น้ำน้อยกว่า 30%

กรุงเทพฯ 4 ส.ค.- กรมชลประทานคุมเข้มการใช้จัดสรรน้ำในอ่างเก็บน้ำ โดยเฉพาะ 5 เขื่อนหลักที่ปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% ของความจุ ย้ำขณะนี้มีน้ำเพียงพอใช้ แต่ต้องร่วมใจกันประหยัดน้ำรับมือ “เอลนีโญ” ส่วนในพื้นที่ EEC ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อผันน้ำเติมอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลเพื่อกระจายน้ำกระจายน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค การเกษตร และการอุตสาหกรรมอย่างทั่วถึง


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า มีความจำเป็นที่ต้องควบคุมการใช้น้ำอย่างเคร่งครัดเพื่อรองรับสภาวะเอลนีโญที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จะต่อเนื่องไปถึงปี 2567 โดยจะทำให้ปีนี้มีปริมาณฝนน้อยกว่าค่าปกติ ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกัน 39,201 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 51 มีปริมาณน้ำใช้การได้รวม 15,260 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 29 แต่อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำเก็บกักน้อยกว่าร้อยละ 30 ของความจุมี 5 แห่งได้แก่ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนกระเสียว เขื่อนนฤบดินทรจินดา และเขื่อนปราณบุรีซึ่งจะจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศเท่านั้น

ที่ผ่านมา กรมชลประทานบริหารจัดการน้ำตามมาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566 อย่างเคร่งครัด โดยบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ขณะนี้มีฝนตกชุกขึ้นในหลายพื้นที่ซึ่งได้สั่งการให้เก็บกักไว้ให้มากที่สุด ยืนยันว่า มีน้ำใช้เพียงพอ แต่จำเป็นต้องร่วมใจกันประหยัด เพื่อให้มีปริมาณน้ำสำรองไว้ใช้ในอนาคตและสร้างความมั่นคงด้านน้ำอย่างยั่งยืน โดยจะประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง


สำหรับในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ได้สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกลและสำนักงานชลประทานที่ 9 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ Hydro flow ขนาด 42 นิ้ว 2 เครื่องและเครื่องสูบน้ำขนาด 30 นิ้ว 1 เครื่องเพิ่มเติมบริเวณปากคลองผันน้ำเชื่อมอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่-อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล จังหวัดระยอง เพื่อเร่งผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ไปเติมอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลสำหรับเพิ่มปริมาณเก็บกักน้ำในอ่างเก็บน้ำก่อนจะกระจายน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค การเกษตร และการอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC ต่อไป ขณะนี้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสร็จแล้วซึ่งจะช่วยให้การสูบผันน้ำไปเก็บกักในอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต