ทธ. เตือนเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลากใน 29 อำเภอ 8 จังหวัด

กรุงเทพฯ 1 ส.ค.- กรมทรัพยากรธรณีเตือนเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากใน 8 จังหวัด จากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน โดยขอให้อาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณีในพื้นที่เสี่ยง 29 อำเภอเฝ้าระวังเป็นพิเศษจนถึงวันที่ 2 ส.ค. นี้ หากมีสิ่งบอกเหตุ ให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เตรียมพร้อมไปยังจุดปลอดภัย แล้วแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที


นางอรนุช หล่อเพ็ญศรี อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีกล่าวว่า สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัยติดตามสถานการณ์ฝนที่คาดว่า จะตกต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากจนถึงวันที่ 2 สิงหาคม โดยพบว่า มีพื้นที่เสี่ยง 29 อำเภอ 8 จังหวัดดังนี้

  • จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ อำเภออมก๋อย ฮอด แม่แจ่ม จอมทอง และแม่วาง
  • จังหวัดเชียงราย ได้แก่ อำเภอขุนตาล เวียงแก่น เชียงของ และแม่ฟ้าหลวง
  • จังหวัดน่าน ได้แก่ อำเภอบ่อเกลือ ปัว และทุ่งช้าง
  • จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่ อำเภอสบเมย แม่ลาน้อย เมือง แม่สะเรียง และขุนยวม
  • จังหวัดตาก ได้แก่ อำเภอท่าสองยาง อุ้มผาง และแม่ระมาด
  • จังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ อำเภอทองผาภูมิ และสังขละบุรี
  • จังหวัดจันทบุรี ได้แก่ อำเภอเมือง ขลุง เขาคิชฌกูฏ และมะขาม
  • จังหวัดตราด ได้แก่ อำเภอบ่อไร่ เกาะช้าง และเขาสมิง

ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัยได้ประสานให้เครือข่ายทรัพยากรธรณีวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง


ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณีติดตามข้อมูลสภาพอากาศและตรวจวัดปริมาณน้ำฝน โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกหนักมากกว่า 100 มิลลิเมตรใน 24 ชั่วโมงและพื้นที่ที่วัดปริมาณน้ำฝนสะสม 3 วันได้มากกว่า 300 มิลลิเมตรซึ่งอาจทำให้ชั้นดินบนภูเขาอุ้มน้ำไว้มาก จนเริ่มมีน้ำป่าไหลหลากและอาจเกิดแผ่นดินถล่มได้

สำหรับพื้นที่ที่ฝนตกหนักต่อเนื่องและตรวจวัดปริมาณน้ำฝนเกินเกณฑ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งเตือนประชาชนซึ่งอยู่บริเวณที่ลุ่มต่ำซึ่งน้ำท่วมถึงให้เก็บข้าวของและขนย้ายสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูงหรือที่ปลอดภัย เมื่อสังเกตสิ่งบอกเหตุต่างๆ เช่น สีของน้ำขุ่นข้น มีเศษซากไม้ลอยตามน้ำมา ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามทางน้ำ เดินลัดลำน้ำ หรือลงน้ำหาปลา ควรจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง แจ้งเตือนภัยตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และท้ายน้ำ เตรียมไฟฉายหรืออุปกรณ์ส่องสว่างไว้ให้พร้อม ตื่นตัวและเตรียมพร้อมไปยังจุดปลอดภัยอยู่เสมอ

พร้อมกันนี้เน้นย้ำว่า หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์แผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว


ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย จะติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และสามารถแจ้งเหตุได้ที่เบอร์ 0 2621 9701 และทางกลุ่มไลน์เครือข่ายทรัพยากรธรณี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คนขับแท็กซี่ตายคารถ กว่าจะรู้ผ่านไปหลายชม.

รถแท็กซี่จอดอยู่ป้ายรถเมล์ตั้งแต่เที่ยงจนถึงเย็น มีผู้โดยสารขึ้นรถ แล้วก็ลงมา แถมถูกบีบแตรไล่ จนพ่อค้าขายข้าวโพดต้มเข้าไปเรียกพบคนขับนอนคอพับเสียชีวิต

ถอนตัวWHO

“ทรัมป์” ลงนามในคำสั่งให้สหรัฐถอนตัวจากการเป็นสมาชิกอนามัยโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า สหรัฐจะออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก โดยเขาระบุว่า องค์การอนามัยโลกดำเนินการผิดพลาดในการรับมือกับโรคโควิด-19

พิตบูลขย้ำหัวพระ

“อเมริกันบูลลี่” ขย้ำหัวพระ-กัดข้อมือหาย มรณภาพคากุฏิ

สลด! หลวงพี่ เลขาเจ้าอาวาสวัด เลี้ยงอเมริกันบูลลี่ไว้ตั้งแต่เป็นลูกสุนัข ผ่านไปปีกว่า ถูกขย้ำหัวมรณภาพคากุฏิ ข้อมือขาดหายไป ยังหาไม่พบ

ข่าวแนะนำ

แอปฯ “ล่าเหรียญ” ฟีเวอร์ ทำชาวบ้านเดือดร้อน

แอปพลิเคชัน “Jagat” ฟีเวอร์ ทำวัยรุ่นว้าวุ่น แห่ล่าเหรียญแลกเงินที่กระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทำชาวบ้านและผู้ประกอบการเดือดร้อน ตำรวจเตือนการแชร์พิกัดตำแหน่งอาจเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพเฝ้าติดตามและฉวยโอกาสขโมยทรัพย์สินได้ และอาจเสี่ยงเจอข้อหาบุกรุก

ญาติเชื่อพระมรณภาพก่อนถูก “เจ้าจอร์จ” กัดแทะ

ญาติมั่นใจหลวงพี่มรณภาพด้วยโรคประจำตัว ก่อนถูกสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่ที่เลี้ยงไว้ในกุฏิกัดแทะร่างเพราะความหิว วอนอย่าโยนบาปให้สุนัข