fbpx

อุตุฯ ชี้ลมหนาวอ่อนลง ส่งผลให้มีหมอกตอนเช้า

กรุงเทพฯ 13 ม.ค. – กรมอุตุนิยมวิทยาระบุ มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน อ่อนกำลังลง ส่งผลให้มีหมอกในตอนเช้า ประกอบกับลมตะวันออกหอบความชื้นเข้ามา ทำให้บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม. และปริมณฑลมีฝนตกเล็กน้อย


นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าวว่า ระหว่างวันที่ 13-16 ม.ค. มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม มีกำลังอ่อน ทำให้มีหมอกในตอนเช้า นอกจากนี้อิทธิพลของลมตะวันออกที่พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุม ทำให้มีฝนเล็กน้อย บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม. และปริมณฑล

สำหรับอุณหภูมิในบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีคลื่นกระแสลมตะวันตก เคลื่อนเข้าปกคลุม ส่งผลให้อากาศที่อุ่นขึ้นก่อนหน้านี้ กลับเย็นลงเล็กน้อย ส่วนภาคใต้จะยังมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองบางแห่ง


ส่วนกรุงเทพมหานครได้รับอิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกัน โดยมีความเร็วลมประมาณ 10-20 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยเป็นลมที่พัดจากทะเลนำความชื้นเข้าปกคลุมก่อให้เกิดหมอกเหนือพื้นดินได้ในเวลากลางคืนและจางหายไปในเวลาเข้าภายหลังดวงอาทิตย์ขึ้น เกิดจากในตอนกลางคืนพื้นดินจะคายความร้อนหรือแผ่รังสีออกได้มากเป็นเหตุให้พื้นดินเย็นลง อากาศในชั้นล่างที่อยู่ใกล้พื้นดินจะเย็นลงด้วย จนมีอุณหภูมิเท่ากับจุดน้ำค้างทำให้ไอน้ำในอากาศที่อยู่ใกล้พื้นดินกลั่นตัวเกิดเป็นหมอก โดยลักษณะอากาศที่นิ่งและลมอ่อน ประกอบกับในช่วงเช้ากิจกรรมของคนในเขตเมืองเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดฝุ่นละอองมากขึ้นในตอนเช้าเช่นเดียวกัน จึงเกิดการคลุกเคล้าของหมอกและฝุ่นรวมกันได้ ส่งผลให้ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลง

จากนั้นช่วง 17-22  ม.ค. คาดว่า จะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง จากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นลง ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะภาคตอนล่าง มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมในอ่าวไทยและอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น ชาวเรือ ชาวประมงต้องเดินเรือด้วยความระวัง

หากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพยารณ์อากาศและประกาศเตือนภัยสภาพอากาศ สามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1182 (ตลอด 22 ชั่วโมง) โทร. 02-3994012-3 Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thaiweather และเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บอกให้โลกรู้ว่ามีเมียแล้ว สักทะเบียนสมรสโชว์ที่แขน

สุดยอดสามี สักทะเบียนสมรสไว้ที่แขน เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้ภรรยาที่อายุมากกว่า 11 ปี แทนสัญญาใจว่ามีเธอเพียงคนเดียว

วงจรปิดจับภาพเก๋งพุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ สาหัส 2 ราย

เร็วทะลุรั้ว วงจรปิดจับภาพเก๋งแหกโค้ง พุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ และมีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน คาดสาเหตุน่าจะมาจากรถคันเร่งค้าง

จยย.หายเป็นเดือน เห็นโจรขี่อยู่ โดดปล้ำจับไว้ได้

รถจักรยานยนต์โดนขโมยไปร่วมเดือน เจ้าของบ้านอยู่อรัญประเทศ ขับรถยนต์จะไปทำธุระที่กรุงเทพฯ พอมาถึงอำเภอเมืองสระแก้ว เห็นโจรขี่จักรยานยนต์ตัวเอง อาศัยช่วงติดไฟแดง โดดปล้ำล็อกคอกลางแยก ก่อนมีกู้ภัยมาช่วยจนจับตัวไว้ได้

ข่าวแนะนำ

“ชูวิทย์” เตรียมนำหนุ่มสิงคโปร์พยานปมดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้

“ชูวิทย์” เตรียมนำชายชาวสิงคโปร์พยานจ่ายเงินตำรวจแทนดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้ คุยเจอทีเด็ดแน่ ยันจะไม่ส่งตัวพยานให้ตำรวจ แต่ให้มาสอบปากคำที่โรงแรมแทนภายในบ่าย 3 และต้องนำรูปตำรวจทุกนายของ สน.ห้วยขวาง มาให้พยานชี้ตัวต่อหน้าสื่อด้วย

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไป สน.หนองจอก

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไปเป็น ผกก.สน.หนองจอก เพื่อให้การรวบรวมพยานหลักฐานกรณีตำรวจ สน.ห้วยขวางบางราย บกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ และน่าสงสัยว่ากระทำความผิดทางวินัยหรืออาญา ตรงตามความเป็นจริงและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

เด้ง “ดาบตำรวจพัทยา” จับบุหรี่ไฟฟ้า ไถเงินนักท่องเที่ยว 6 หมื่น

ผบก.ภ.จว.ชลบุรี สั่งย้ายด่วน “ดาบตำรวจ” สภ.เมืองพัทยา จับบุหรี่ไฟฟ้า รีดไถเงินนักท่องเที่ยวจีน 6 หมื่นบาท พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ด้านเจ้าตัวยอมรับเป็นคนในภาพ แต่ปฏิเสธเรียกเงิน

ผอ.โรงเรียนแจงดราม่าใช้รถพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนเข้าค่าย

ผอ.โรงเรียนชี้แจงแล้ว กรณีดราม่าใช้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนกว่า 100 ชีวิต เข้าค่ายลูกเสือ จนถูกวิจารณ์หนักว่าไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก