เขื่อนวังร่มเกล้า พร่องน้ำ เตือน 3 อำเภอ อุทัยธานีเฝ้าระวัง

กรุงเทพฯ 5 ต.ค.- กรมชลประทาน ระบายน้ำจากเขื่อนวังร่มเกล้า จ.อุทัยธานี เพิ่ม แจ้ง 3 อำเภอ คือ อ.เมืองอุทัยธานี ทัพทัน และสว่างอารมณ์ ให้เตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง พร้อมให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนวังร่มเกล้า ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องบริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำสะแกกรังตอนบน วัดปริมาณน้ำฝนสูงสุดได้ที่ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร 104.5 มิลลิเมตร เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ Ct.5A (ลำน้ำแม่วงก์) สูงสุดในวันที่ 4 ตุลาคม เวลา 01.00 น. ในอัตรา 366 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ส่วนที่อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณฝนสุงสุด 90 มิลลิเมตร โดยเมื่อเวลา 21.00 น. คืนที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำไหลผ่านลำน้ำแม่วงก์ วัดได้สูงสุดที่สถานีวัดน้ำ Ct.4 อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ในอัตรา 200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที 

ปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลเข้าพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลมาที่บริเวณเหนือเขื่อนวังร่มเกล้า สูงสุดภายในวันนี้ โครงการชลประทานอุทัยธานี จึงจำเป็นต้องระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนวังร่มเกล้าเพิ่มขึ้น เป็นการพร่องน้ำเพื่อรองรับน้ำที่จะไหลมาเพิ่ม


วันนี้ (5 ตุลาคม) เวลา 09.00 น. เขื่อนวังร่มเกล้ามีระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 30.93 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 29.47 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน ในอัตรา 207.61 ลูกบาศก์เมตร/วินาที 

ทั้งนี้ โครงการชลประทานอุทัยธานี ส่งหนังสือแจ้งไปยังหน่วยราชการในจังหวัดอุทัยธานี นายอำเภอเมืองอุทัยธานี อำเภอทัพทัน และอำเภอสว่างอารมณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ และแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแควตากแดดและลำน้ำคลองโพ ทั้งเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนวังร่มเกล้า ให้เฝ้าระวัง โดยจะมีน้ำล้นตลิ่ง จึงให้เตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน