GDP มณฑลกวางตุ้ง ปี ค.ศ. 2024 ทะลุ 14 ล้านล้านหยวน

17 ม.ค. – เมื่อวันที่ 15 มกราคม ค.ศ. 2025 ในการประชุมสภาประชาชนมณฑลกวางตุ้งสมัยที่ 14 ครั้งที่ 3 รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลมณฑลกวางตุ้งระบุว่า ในปี ค.ศ. 2024 GDP ของมณฑลกวางตุ้งคาดว่าจะทะลุ 14 ล้านล้านหยวน ขณะที่มูลค่าการส่งออกและนำเข้าเติบโตสวนกระแส โดยเพิ่มขึ้น 9.8% ทะลุ 9 ล้านล้านหยวน สร้างสถิติใหม่ทั้งสองด้าน และครองอันดับ 1 ของประเทศต่อเนื่องเป็นปีที่ 36


ในปี ค.ศ. 2024 งานแสดงสินค้านำเข้าและส่งออกจีน (China Import and Export Fair หรือ Canton Fair) ทั้งฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ได้ดึงดูดผู้ซื้อจากต่างประเทศประมาณ 500,000 คน ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ นครกว่างโจวและนครเซินเจิ้น ได้รับคัดเลือกให้เป็นพื้นที่นำร่องสำหรับโรงพยาบาลที่ถือหุ้นโดยนักลงทุนต่างชาติ นอกจากนี้ ศูนย์นวัตกรรมแห่งแรกในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของ Amazon Global Selling ได้เปิดตัวที่เขตเฉียนไห่ นครเซินเจิ้น ซึ่งช่วยผลักดันธุรกิจอีคอมเมิร์ซของจีนก้าวเข้าสู่ตลาดโลก

“การผลิตในกวางตุ้ง” ที่สามารถบุกเบิกตลาดโลกได้อย่างประสบความสำเร็จนั้น เป็นผลมาจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งในด้านอุตสาหกรรมและการผลิต แม้ในช่วงที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังปรับตัว ภาคการผลิตของกวางตุ้งยังคงเติบโตอย่างมั่นคง ช่วยลดช่องว่างทางเศรษฐกิจและเสริมสร้างรากฐานของภาคเศรษฐกิจจริงได้อย่างมีประสิทธิผล ในปี ค.ศ. 2024 มูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในมณฑลกวางตุ้งเพิ่มขึ้น 4.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยสัดส่วนสนับสนุนของภาคอุตสาหกรรมต่อการเติบโตของ GDP อยู่ที่ประมาณ 50%


ในปี ค.ศ. 2024 บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ 2 แห่งจากกวางตุ้ง ได้แก่ WeRide และ Pony.ai ได้จดทะเบียนในตลาด Nasdaq กลายเป็นหุ้นตัวแรกและตัวที่สองในวงการ Robotaxi ของโลกตามลำดับ

ในกวางตุ้ง อุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีมีการส่งเสริมซึ่งกันและกันอย่างมีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดพลังการผลิตใหม่ที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง การลงทุนทางด้านการวิจัยและพัฒนาคิดเป็นประมาณ 3.6% มีบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูงราว 77,000 แห่ง พร้อมด้วยศูนย์นวัตกรรมการผลิตแห่งชาติ 6 แห่ง และมีศักยภาพด้านนวัตกรรมในระดับภูมิภาคสูงสุดของประเทศเป็นเวลา 8 ปีติดต่อกัน นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์เทคโนโลยี “เซินเจิ้น-ฮ่องกง-กว่างโจว” ซึ่งครองอันดับ 2 ของโลกเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันด้วย

ปัจจุบัน GDP ของมณฑลกวางตุ้งคิดเป็น 10% ของ GDP จีน และขนาดอุตสาหกรรมคิดเป็นประมาณ 12.5% ของทั้งประเทศ อัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในกวางตุ้งที่อยู่ที่ 4.2% มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความมั่นคงของภาคอุตสาหกรรมในระดับประเทศ ในปี ค.ศ. 2024 รถยนต์พลังงานใหม่ทุก 4 คันในจีน จะมี 1 คันที่ผลิตในกวางตุ้ง หุ่นยนต์อุตสาหกรรมทุก 5 ตัว จะมี 2.2 ตัวที่มาจากกวางตุ้ง และสมาร์ทโฟนทุก 5 เครื่อง จะมี 2 เครื่องที่ผลิตในกวางตุ้ง ในปี ค.ศ. 2024 มูลค่าการค้าต่างประเทศของกวางตุ้งในค.ศ. 2024 คิดเป็นมากกว่า 20% ของทั้งประเทศ และมีส่วนสนับสนุนการเติบโตของการค้าต่างประเทศของประเทศเกือบ 40%


ในปี ค.ศ. 2024 กวางตุ้งจัดเก็บรายได้งบประมาณทั่วไปของรัฐบาลท้องถิ่นรวมทั้งสิ้น 1.35 ล้านล้านหยวน ครองอันดับ 1 ของประเทศต่อเนื่องเป็นเวลา 34 ปี รายได้ภาษีระดับรัฐบาลกลางที่มาจากกวางตุ้งยังคงสูงที่สุดในประเทศ และมีสัดส่วนมากที่สุดในบรรดามณฑล ในปี ค.ศ. 2024 มณฑลยังบรรลุการจ้างงานใหม่ในเขตเมืองรวม 1.43 ล้านคน ซึ่งเกินเป้าหมายที่รัฐกำหนดไว้ที่ 1.1 ล้านคน อีกทั้งยังสร้างความมั่นคงด้านการจ้างงานให้กับแรงงานต่างถิ่นจำนวน 43.86 ล้านคน ในปี ค.ศ. 2024 กวางตุ้งได้ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่มีความโดดเด่นในแต่ละพื้นที่ โดยแพลตฟอร์มหลัก 15 แห่งได้รองรับโครงการถ่ายโอนอุตสาหกรรมใหม่ประมาณ 700 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวมประมาณ 3 แสนล้านหยวน

ในปี ค.ศ. 2024 กวางตุ้งได้ประกาศ “มาตรฐานเขตอ่าว” ใหม่ทั้งหมด 54 มาตรฐาน เปิดให้บริการด้านการปกครองที่มีความถี่สูงในรูปแบบ “การให้บริการข้ามแดน” จำนวน 187 รายการ อีกทั้งยังเปิดให้บริการสะพานข้ามทะเลสำคัญ ได้แก่ Shenzhen-Zhongshan Link และ Huangmaohai Sea-Crossing Passage นอกจากนี้ โครงการ “รถฮ่องกงขึ้นเหนือ” และ “รถมาเก๊าขึ้นเหนือ” มีการเดินรถทะลุ 4.5 ล้านคัน การแลกเปลี่ยนบุคลากรในเขตอ่าวบ่อยครั้งมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และความร่วมมือด้านการพัฒนาระหว่างสามพื้นที่มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

กวางตุ้งซึ่งเป็นผู้นำด้าน GDP ของจีนมา 36 ปี ยังคงเป็นมณฑลที่น่าจับตามองต่อไปในอนาคต.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

จดทะเบียนวาเลนไทน์

วาเลนไทน์คึกคัก คู่รักแห่จดทะเบียนสมรสเขตบางรัก

สำนักงานเขตบางรักคึกคักรับวาเลนไทน์ คู่รักทยอยจดทะเบียนสมรส ชื่นมื่น ปีนี้ตั้งเป้า 999 คู่ พร้อมลุ้นจับสลากรับทะเบียนสมรสทองคำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศเย็น-หมอกตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน

ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะ

สะเทือนขวัญ! ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะทิ้งบ้านร้างริมถนน พื้นที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ญาติเผยหายตัวไปตั้งแต่ 12 ม.ค.68

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้