“สุทิน” มั่นใจฝ่ายค้านโหวตงบ 65 ไม่มีงูเห่า

รัฐสภา 2 มิ.ย.-“สุทิน” ซัดนายกฯ ย้ำปมใช้หนี้จำนำข้าวกลบความผิดตัวเอง ให้รอฟังอภิปรายปิดคืนนี้ มั่นใจไร้งูเห่า ลุ้นเสียงโหวตร่วมจาก ส.ส.รัฐบาล


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงภาพรวมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ตลอดสองวันที่ผ่านมา ว่า การบริหารจัดการเวลาการอภิปรายเป็นไปตามเป้าหมาย วันนี้(2 มิ.ย.) อาจจะปิดการประชุมได้เร็วกว่ากำหนดเวลา 24.00 น. อย่างแน่นอน เพราะได้รับความร่วมมือจากสมาชิกที่ไม่ประท้วง ส่วนเนื้อหาการอภิปราย สมาชิกส่วนใหญ่ติดใจงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นจุดที่เป็นคำถามจากสังคม ส่วนเรื่องอื่นเป็นเรื่องของความเป็นห่วงภาระหนี้สินทางการคลัง วันนี้ ฝ่ายค้านจะมีสมาชิกอภิปรายเข้มข้นหลายคน ทั้งนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ โดยจะปิดการอภิปรายโดยตนเอง

“รัฐบาลยังตอบการชี้แจงไม่ได้ ยังวนเวียนเรื่องของคำอธิบายว่าทำไมต้องจัดงบประมาณลดลง โดยโยนมาที่กลุ่มรายได้น้อย สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดคือนายกรัฐมนตรี ที่นอกจากไม่อธิบายให้กระจ่างแล้ว ยังใช้วิธีโยนความผิดให้คนอื่น โดยเฉพาะเรื่องจำนำข้าวที่พูดถึงสองรอบ สะท้อนให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีพยายามกลบเกลื่อนความผิดตัวเอง” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว


นายสุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่เข้าใจเรื่องต่าง ๆ อีกมากมาย จึงขอเชิญชวนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทุกคนอยู่ฟังตนสรุป เพื่อจะได้อธิบายคำว่าจำนำข้าว ว่าจริง ๆ แล้วสถานะคืออะไร คือนโยบายสาธารณะที่ให้เกิดผลในวงกว้าง กระตุ้นเศรษฐกิจได้ ต่างจากโครงการแจกของรัฐบาลในปัจจุบัน อยากให้นายกรัฐมนตรีตอบตัวเองว่า ได้กำไรกลับมาคืนบ้างหรือไม่ และนายกรัฐมนตรียังไม่เข้าใจคำว่าการใช้หนี้โครงการรับจำนำข้าว จึงจะอธิบายให้ฟังในการกล่าวปิดสรุปวันนี้

“ฝ่ายค้านประกาศไม่รับร่าง และเชื่อว่าคงเสียงไม่แตก ส่วนจะได้รับเสียงสนับสนุนจากฝั่งรัฐบาลหรือไม่ การอภิปรายตลอดสองวันที่ผ่านมา ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกฝั่งรัฐบาล แต่ต้องดูการยกมือโหวตอีกครั้ง” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีน เผย 40 ชาวอุยกูร์กลับถึงจีนแล้ว

สถานทูตจีน เผยชาวอุยกูร์ 40 คน กลับถึงจีนแล้ว หลังถูกคุมตัวกว่า 10 ปี หน่วยงานความมั่นคง-ตม.จีน ยืนยันเร่งดำเนินการเพื่อให้คนเหล่านี้กลับบ้าน-กลับไปใช้ชีวิตปกติ เผยภาพเลขาธิการ สมช.ร่วมวงด้วย

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า