รัฐสภา 1 มิ.ย.-“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” ไม่เชื่อนายกฯ ประกาศรัฐบาลนี้ไม่ทุจริต จะปราบโกงเป็นวาระแห่งชาติ ชี้การกระทำสำคัญกว่าพูด เร่งสอบเส้นทางการเงิน “สิระ-ปารีณา” ปมพรรคให้เงินเดือนส.ส.เพิ่ม
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยและส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศเชิญชวนข้าราชการและประชาชนร่วมกันปราบโกง โดยยกเรื่องการปราบปรามการทุจริตเป็นวาระแห่งชาติ ว่า ฟังดูแล้วเหมือนจะดูดีที่นายกรัฐมนตรีตั้งใจให้ทุกภาคส่วนช่วยกัน แต่หากย้อนกลับไปดูจะพบว่า นายกรัฐมนตรีประกาศเรื่องนี้มาหลายครั้งตั้งแต่ปี 2557 แต่ยังพบการทุจริตหรือลักลอบเปิดบ่อนการพนัน ดังนั้น การกระทำสำคัญกว่าคำพูด
ส่วนที่นายกรัฐมนตรีประกาศกลางสภา วานนี้(31 พ.ค.) ระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่มีทุจริต พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า อยากตั้งคำถามว่าจริงหรือไม่ เพราะกรณีนายสิระ เจนจาคะและน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่เคยออกมาตำหนิก้าวล่วงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จนถูกพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐประกาศว่าจะตัดเงินเดือน ซึ่งข้อเท็จจริงส.ส.ได้รับเงินเดือนจากสภาผู้แทนราษฎร
“จึงอยากถามว่าเงินเดือนที่จะถูกตัดเป็นเงินเดือนอะไร เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ เอาเงินที่ทุจริตที่โกงมาจ่ายหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้กรรมาธิการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบอยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งได้ขอข้อมูลไปยังธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วประมาณหนึ่งเดือนแต่ยังเงียบ ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ยังเกิดขึ้นกับพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นพรรคเล็ก ซึ่งเป็นที่รู้กัน แต่ไม่มีพรรคใดพูด” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย