ปชช.เชื่อผลเลือกตั้ง “สว.” ส่อแววฮั้ว

กทม. 27 ​ก.พ. – ประชาชนเชื่อผลเลือกตั้ง “สว.”ส่อแววฮั้ว ผลโพลเทเสียง 73.8% ไม่เชื่อมั่นต่อความโปร่งใส ชี้หากพบการประทำผิดควรถอดถอน-ดำเนินคดี พร้อมเลือกตั้งใหม่


ผศ.สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์สำรวจความคิดเห็น นอร์ทกรุงเทพโพล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2568 ได้ทำการสำรวจจากประชาชนจำนวน 1,500 ราย จากทั่วภูมิภาค ถึงประเด็น “การฮั้วการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา(สว.)” โดยได้สอบถามถึงความเชื่อมั่นต่อความโปร่งใสในการเลือกตั้ง สว. ที่ผ่านมามากน้อยเพียงใด โดยผู้ให้สำรวจมีความเชื่อมั่นมาก 12.8% ค่อนข้างเชื่อมั่น 13.4% ขณะที่เสียงส่วนใหญ่จากผู้ให้สำรวจลงความเห็นว่าไม่เชื่อมั่น ผลรวม 73.8% แบ่งเป็น ค่อนข้างไม่เชื่อมั่น 31.7% และ ไม่เชื่อมั่นเลย 42.1%

ขณะเดียวกันได้ถามต่อว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมามีการฮั้วกันระหว่างนักการเมืองกับ ผู้สมัคร สว. หรือไม่ ได้คำตอบว่า มีแน่นอน 65.4% ไม่มีแน่นอน 12.8% และ ไม่แน่ใจ 21.8%


นอกจากนั้นยังสอบถามถึง เห็นด้วยหรือไม่กับการที่ DSI รับการทุจริตการเลือกตั้ง สว. เป็นคดีพิเศษ ซึ่งผู้ให้สำรวจเห็นด้วยอย่างยิ่ง 22.2% ค่อนข้างเห็นด้วย 35.6% ค่อนข้างไม่เห็นด้วย 19.5% และไม่เห็นด้วยเลย 22.7%

ผศ.สานิต ได้ถามต่อว่า หากพบว่า “การเลือกตั้ง” ครั้งที่ผ่านมามีการฮั้วกันระหว่างกลุ่มผลประโยชน์ทางการเมือง ผู้ให้สำรวจเห็นว่าควรดำเนินการต่อผู้ได้รับการเลือกตั้งอย่างไร ได้คำตอบว่า ไม่ต้องทำอะไรปล่อยให้ทำหน้าที่ต่อเพราะเชื่อว่าไม่มีการทุจริต 8.9% ถอดถอนและให้มีการเลือกตั้งหใม่ 29.2% ถอดถอนและดำเนินคดีอาญาให้ถึงที่สุด และให้มีการเลือกตั้งใหม่ 52.5% ไม่มีความเห็น 9.4% .319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัยท่ามกลางความโศกเศร้า

ซักฟอกนายกฯ

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว

ฝ่ายค้านโฟกัสล็อกเป้า ซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” เพียงคนเดียว ไร้ภาวะผู้นำ ปล่อยให้ “บิดา” ชักใย-จูงใจ มีส่วนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน บอกพูดถึง “ทักษิณ” ได้แน่ เบรกดราม่า “ฝ่ายค้าน” ดีล “พรรคร่วมรัฐบาล” แลกข้อมูล ขอรอดูความเข้มข้นเนื้อหาวันอภิปราย แย้มมีหลักฐานคอร์รัปชัน อย่าปรามาส ในอดีตอภิปรายนายกฯ คนเดียว เคยถึงขั้นยุบสภามาแล้ว