MEGA MAT เปลี่ยนพลาสติกใช้แล้วเป็นความมหัศจรรย์

กรุงเทพฯ 18 ก.พ. – บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ร่วมกับพันธมิตร สร้างสรรค์ MEGA MAT: เสื่ออัพไซเคิลจากพลาสติกใช้แล้ว รังสรรค์เป็นผลงานศิลปะขนาดใหญ่ โชว์ในงาน เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2568 ออกแบบพร้อมบวก+ (Bangkok Design Week 2025: Design Up+Rising) ระหว่างวันที่ 15-23 ก.พ.68 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร


GC ร่วมกับพันธมิตร ได้แก่ สถานทูตเนเธอร์แลนด์ (NL) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) (CEA) กรุงเทพมหานคร (BMA) ศูนย์เชื่อมโยงอาเซียนด้านการออกแบบเมืองและสรรค์สร้าง (Urban Ally) และ บริษัทออกแบบจากเนเธอร์แลนด์ ผู้ให้คำปรึกษาเรื่องสถาปัตยกรรมและปัญหาในเขตเมือง (MVRDV) ในการสร้างสรรค์ MEGA MAT: Reimagining Waste into Wonder เสื่ออัพไซเคิลจากพลาสติกใช้แล้ว รังสรรค์เป็นผลงานศิลปะขนาดใหญ่ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของผู้ทอเสื่อในการไล่เฉดสีของเสื่อเพื่อให้ถูกต้องตามการออกแบบ โดยมีแรงบันดาลใจจากหลังคาวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร อีกทั้งต้องประกอบและติดตั้งให้สามารถใช้งานได้จริง กลายเป็นที่สาธารณะสร้างสรรค์ให้กับคนเมืองในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2568 ออกแบบพร้อมบวก+ (Bangkok Design Week 2025: Design Up+Rising)

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GC กล่าวว่า MEGA MAT เป็นอีกผลงานศิลปะที่สะท้อนแนวคิด End-to-End Waste Management หรือ การจัดการขยะพลาสติกตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางของ GC โดยนำพลาสติกใช้แล้วกลับมาสร้างคุณค่าใหม่อย่างเป็นระบบ เสื่อทั้งหมดอัพไซเคิลจากเม็ดพลาสติกโพลิโพรพิลีนรีไซเคิล (rPP) ที่มาจากเศษเส้นใยกระสอบใช้แล้วและเศษพลาสติกในประเทศไทย ถักทอเป็นเสื่อไทยได้อย่างประณีตและแข็งแรง กระบวนการนี้ไม่เพียงช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก แต่ยังเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุเหลือใช้ และสนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียนในภาคอุตสาหกรรมไทยอีกด้วย และเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลง ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และเห็นถึงศักยภาพของการรีไซเคิลและอัพไซเคิลเพื่อสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม


MEGA MAT เป็นผลงานศิลปะเสื่ออัพไซเคิลขนาดใหญ่ มีความยาว 34.2 เมตร x กว้าง 25.2 เมตร ประกอบด้วย เสื่ออัพไซเคิลไซเคิล จำนวน 532 ผืน แต่ละผืนมีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม นำมาเย็บต่อกันอย่างประณีต มีน้ำหนักรวม 532 กิโลกรัม ได้รับแรงบันดาลใจจากหลังคาวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารกลายเป็นที่สาธารณะสร้างสรรค์ให้กับคนเมือง เสื่อเหล่านี้ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลิโพรพิลีนรีไซเคิล (rPP) ซึ่งมาจากเศษเส้นใยกระสอบที่ผ่านการใช้งานแล้ว และเศษพลาสติกใช้แล้วในประเทศไทย นำมาผ่านกระบวนการอัพไซเคิล เปลี่ยนเป็นเม็ดพลาสติกที่มีคุณภาพสูง รีดเป็นเส้น ก่อนที่จะถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นเสื่อไทยลวดลายทรงข้าวหลามตัดที่มีสีสันสวยงามและคงทน โดยการสร้างสรรค์นี้ต้องอาศัยความชำนาญของผู้ทอเสื่อในการไล่เฉดสีของเสื่อเพื่อให้ถูกต้องตามการออกแบบ การประกอบเสื่อต้องแข็งแรงแน่นหนา เนื่องจากถูกออกแบบโดยมีแรงบันดาลใจจากหลังคาวัด ทำให้การประกอบและติดตั้งต้องคำนึงถึงน้ำหนักและโครงสร้างที่ต้องถูกยกขึ้น อีกทั้งต้องสามารถใช้งานได้จริง

ภายหลังจบการแสดงผลิตภัณฑ์ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2568 ออกแบบพร้อมบวก+ (Bangkok Design Week 2025: Design Up+Rising) แล้ว MEGA MAT จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่อ ตั้งแต่การบริจาคให้กับกรุงเทพมหานครเพื่อการใช้งานในพื้นที่สาธารณะต่อไป การมอบให้พันธมิตรทางธุรกิจของ GC เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ และ การนำเข้าสู่คอลเลกชัน UPTOYOU Spring/Summer 2025 โดยนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น กระเป๋าถือ และ ของที่ระลึก อีกด้วย. -511-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ