นายกฯ อินเดียร่วมพิธีอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์เทศกาลมหากุมภเมลา

Modi takes holy dip, offers prayers at Maha Kumbh

นิวเดลี 5 ก.พ.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียเข้าร่วมพิธีอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ในเทศกาลมหากุมภเมลา (Maha Kumbh Mela) ที่คาดว่าจะมีคนเข้าร่วมมากกว่า 400 ล้านคนในปีนี้


นายกรัฐมนตรีโมดีเข้าร่วมพิธีที่เมืองประยาคราช รัฐอุตตระประเทศ ทางเหนือของประเทศในวันนี้ สถานีข่าวโทรทัศน์ของรัฐและของเอกชนในอินเดียแพร่ภาพสดนายกรัฐมนตรีโมดีนั่งเรือมากับโยคี อาทิตยนาถ มุขมนตรีรัฐอุตตระประเทศ ผู้นำอินเดียเปลี่ยนเครื่องแต่งกายบนแพลอยน้ำเป็นเสื้อสเวตเตอร์และกางเกงขายาว ก่อนเดินลงไปในแม่น้ำพร้อมกับจับเชือกหนาเพื่อช่วยพยุงตัวขณะจุ่มตัวลง 3 ครั้งในแม่น้ำระดับหัวเข่า โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยืนอยู่ใกล้ ๆ และมีประชาชนจำนวนมากยืนเต็มริมฝั่งแม่น้ำชมนายกรัฐมนตรีประกอบพิธี นายกรัฐมนตรีโมดีเคยเข้าร่วมเทศกาลกุมภเมลา (Kumbh Mela) ที่เป็นงานเล็กกว่านี้เมื่อปี 2562

India PM Modi arrived on a boat with Uttar Pradesh Chief Minister
Modi takes holy dip, offers prayers at Maha Kumbh

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 29 มกราคม ซึ่งเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของเทศกาลมหากุมภเมลาที่กินระยะเวลานาน 6 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมจนถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ เกิดเหตุผู้คนเบียดเสียดและเหยียบกันในช่วงที่ผู้แสวงบุญมากกว่า 70 ล้านคนมาร่วมพิธี ทางการแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน ขณะที่แหล่งข่าวเผยว่า มีมากกว่า 50 คน พรรคฝ่ายค้านกล่าวโทษว่า เกิดจากการบริหารจัดการไม่ดี และกล่าวหาพรรคภารติยะชนตะหรือบีเจพี (BJP) ที่นายโมดีสังกัดอยู่และปกครองรัฐอุตตระประเทศว่า ปกปิดยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริง ทางการปฏิเสธและได้เพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อดูแลผู้แสวงบุญในเทศกาลที่จัดขึ้นบนพื้นที่ใหญ่เทียบเท่าสนามฟุตบอล 7,500 สนามริมฝั่งแม่น้ำในเมืองประยาคราช.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว