ประดิษฐ์กี่ทอผ้าขนาดเล็ก สืบสานการทอผ้าเกาะยอ

สงขลา 29 ส.ค. – ประธานกลุ่มทอผ้า ต.เกาะยอ จ.สงขลา ประดิษฐ์กี่ทอผ้าขนาดเล็กที่ใช้งานได้จริง ตั้งใจใช้เป็นสื่อสะท้อนอัตลักษณ์ของชาวเกาะยอ เตรียมต่อยอดเป็นของที่ระลึก


คุณวิชัย มาระเสนา ประธานกลุ่มราชวัตถ์แสงส่องหล้า 1 หมู่ 3 ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา โชว์การทอผ้าด้วยกี่ขนาดเล็กที่ประดิษฐ์ขึ้นจากไม้ขนุน ซึ่งเป็นไม้มงคล ขนาดเพียง 50×100 เซนติเมตร และมีส่วนประกอบทุกอย่างเหมือนกี่ทอผ้าทั่วไป แต่ย่อส่วนลงมา ที่สำคัญคือ สามารถใช้ทอผ้าได้จริง ถือเป็นกี่ทอผ้าขนาดเล็กที่สุดเท่าที่ทำมา

คุณวิชัย บอกว่า ที่กลุ่มมีผู้สนใจมาดูงานทอผ้าด้วยกี่ทอผ้า ซึ่งเป็นการทอผ้าแบบดั้งเดิม ตามภูมิปัญญาโบราณของชาว ต.เกาะยอ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ที่มาดูงาน มาทัศนศึกษา ต่างให้ความสนใจและต้องการที่จะทดลองทอผ้า แต่การจะเรียนรู้ด้วยเครื่องทอผ้าขนาดใหญ่ของจริงนั้นค่อนข้างยาก จึงเป็นที่มาของการคิดย่อส่วนกี่ทอผ้าให้มีขนาดเล็กลง แต่ยังสามารถใช้ทอผ้าได้ จึงทดลองทำการย่อส่วนกี่ให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งต้องใช้ความละเอียด เพราะการประกอบใช้วิธีการเจาะ ใส่สลักแน่นหนา เหมือนกี่ขนาดใหญ่ โดยย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลง มีน้ำหนักเบา สามารถยกคนเดียวได้ ใช้งานได้จริง ในขณะที่กี่ของจริงต้องใช้คน 4-6 คน จึงสามารถยกหรือเคลื่อนย้ายได้ ใช้เวลาทำนานกว่า 1 เดือน


นอกจากนี้ยังมองว่า การทำกี่ขนาดเล็ก นอกจากสะดวกต่อการใช้งาน ให้ผู้ที่มาศึกษาดูงานได้ทดลองใช้แล้ว ยังเป็นสื่อการเรียนรู้ ช่วยเผยแพร่อัตลักษณ์ด้านการทอผ้าของชาว ต.เกาะยอ ที่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 2 กลุ่ม และหาช่างทำกี่ทอผ้าได้ยากมากแล้วในปัจจุบันนี้

คุณวิชัย บอกว่า ในอนาคตจะมีการต่อยอดประดิษฐ์เป็นของที่ระลึก ของตกแต่ง เพื่อสร้างมูลค่า สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถมาเยี่ยมชม อุดหนุนผลิตภัณฑ์ผ้าทอเกาะยอ หรือเรียนรู้การทอผ้าด้วยกี่ ได้ที่กลุ่มราชวัตถ์แสงส่องหล้า 1 ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา หมายเลขโทรศัพท์ 086-291-7853. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน